Tác động của xu hướng nông sản thế giới với Việt Nam

Hiện nay, xu hướng nông sản thế giới đang có nhiều thay đổi về sản xuất, tiêu thụ cũng như giá cả. Và những thay đổi này ít nhiều sẽ có những tác động đến thị trường nông sản Việt Nam.

Tác động của xu hướng nông sản thế giới với Việt Nam

Tác động tích cực của xu hướng nông sản thế giới với Việt Nam

Theo dự báo, dân số thế giới đang ngày càng có xu hướng tăng lên. Khi dân số tăng nhu cầu sử dụng sản phẩm tiêu dùng từ nông nghiệp, nhất là lương thực và thực phẩm cũng sẽ có xu hướng tăng lên. Lúc này, thị trường nông sản thế giới sẽ cần đến một nguồn cung cấp nông sản lớn và chính điều này sẽ tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam phát triển. Bởi Việt Nam là một đất nước có thế mạnh về sản phẩm lương thực.

Bên cạnh đó, xu hướng thị trường nông sản của thế giới đang có xu hướng nghiêng về các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước hiện đang ở khu vực Châu Á. Và điều này có thể giúp Việt Nam có cơ hội gia nhập vào thị trường sôi động này, cũng như tăng khả năng xuất khẩu sản phẩm lương thực cho thị trường thế giới.

Tác động tiêu cực của xu hướng nông sản thế giới với Việt Nam

Hiện nay, xu hướng phát triển của thị trường nông sản thế giới ít nhiều vẫn chịu sự ảnh hưởng từ các cuộc thương lượng mậu dịch mang tầm quốc tế. Và điều này làm cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam phải đối mặt với sản phẩm nông nghiệp đến từ các nước có mặt trong tổ chức WTO. Chính điều này làm cho sự cạnh tranh xuất khẩu ngày càng gay gắt hơn. Bởi sản xuất nông nghiệp Việt Nam vẫn còn lạc hậu và năng suất cũng như chất lượng chưa được đánh giá cao so với thế giới.

Ngoài ra, giá cả của sản phẩm nông nghiệp ở trên thị trường của thế giới luôn dao động một cách thường xuyên với mức độ lớn. Một phần nguyên nhân là do sự bất ổn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, mà phần nhiều đến từ yếu tố thiên nhiên. Theo đánh giá thì sản phẩm trồng trọt và sản phẩm thô thường có biên động dao động lớn hơn cả so với sản phẩm đến từ chăn nuôi hay hoạt động chế biến. Và điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nông nghiệp Việt Nam, bởi Việt Nam chủ yếu là sản phẩm trồng trọt và sản phẩm thô.

Dưới sự tác động này, hầu hết sản phẩm nông sản của Việt Nam đồng loạt bị giảm giá làm cho nông sản bị tồn đọng, doanh thu của nông sản giảm đáng kể. Chưa kể đến sức mua nông sản tại thị trường nông thôn giảm và việc đầu tư vốn vào phát triển nông sản cũng bị giảm hoặc chững lại.