Sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì?

Răng khôn – nỗi phiền toái của nhiều người, nếu răng khôn không được mọc đúng cách sẽ gây đau đớn vô cùng. Chính vì vậy, cần phải loại bỏ chúng để chấm dứt các biến chứng về sau, vậy sau khi nhổ răng khôn nên kiêng ăn gì là tốt nhất, hãy tham khảo qua bài viết sau nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn (răng số tám hay răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng, thường xuất hiện ở độ tuổi 17 đến 25. Đến nay chức năng của răng khôn vẫn chưa rõ ràng nhưng nó lại gây ra nhiều phiền toái điển hình như: mọc lệch về phía hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn hai bên cạnh hoặc nhú lên khỏi lợi. Khi răng khôn gây ra một số vấn đề gây hại cho răng, lợi, và xương ở xung quanh thì chúng ta cần loại bỏ.

Sau khi nhổ bỏ răng khôn, chúng ta phải chăm sóc đặc biệt hơn để giúp vết thương không bị viêm nhiễm, mau lành và tránh những biến chứng có hại về sau. Việc ăn uống sau khi nhổ răng cũng là một trong những vấn đề chúng ta cần chú ý. Vậy sau khi nhổ răng khôn nên kiêng ăn gì là tốt nhất?

Răng khôn - nỗi phiền toái của nhiều người, nếu răng khôn không được mọc đúng cách sẽ gây đau đớn vô cùng. Chính vì vậy, cần phải loại bỏ chúng để chấm dứt các biến chứng về sau, vậy sau khi nhổ răng khôn nên kiêng ăn gì là tốt nhất, hãy tham khảo qua bài viết sau nhé!

Các loại thực phẩm, thức ăn nào chúng ta nên kiêng sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng khôn, vết thương còn mới và đau nên hạn chế sức nhai quá mạnh, chúng ta cần ăn những thức ăn mềm và dưới dạng lỏng, loãng, dễ nuốt, dễ tiêu. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng thì bên cạnh đó sau khi nhổ răng khôn, cần kiêng một số món ăn để đảm bảo vết thương nhanh lành.

  • Không ăn những loại thực phẩm chưa qua chế biến kỹ, những loại thức ăn quá cứng hoặc quá dai.
  • Không ăn những loại thức ăn quá cứng hoặc có những mãnh vỡ vụn như bánh quy và các loại hạt …Các mãnh vụn thức ăn dễ bám vào kẽ chân răng gây viêm.
  • Không ăn những loại thức ăn quá nóng, hạn chế các thức ăn có nồng độ chua quá cao.
  • Không nên uống các thức uống có ga, nước ngọt vì đường có trong đồ ngọt phản ứng với nước bọt có tính axit gây ra phản ứng khử, càng làm cho tình trạng viêm thêm kéo dài.
  • Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… trong thời gian này, đặc biệt không dùng ống hút để hút vì việc hút có thể gây ra một tình trạng đau gọi là khô ổ răng.

Ngoài ra, chúng ta cần giữ gìn vệ sinh răng miệng trong giai đoạn này là rất quan trọng. Những gợi ý về các loại thực phẩm trên đã giúp bạn có được thêm kiến thức về việc sau khi nhổ răng khôn nên kiêng ăn gì. Hi vọng bạn có thể vận dụng những thông tin trên vào những trường hợp cần thiết nhất.