Sàn chứng khoán New York tạm đóng cửa vì hai người nhiễm COVID-19, chuyển sang giao dịch điện tử hoàn toàn

28

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 18/3 cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các cơ sở ở New York và San Francisco, đồng thời chuyển sang giao dịch điện tử 100% sau khi phát hiện hai người dương tính với COVID-19.

Sàn chứng khoán New York tạm đóng cửa vì hai người nhiễm COVID-19, chuyển sang giao dịch điện tử hoàn toàn - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế đứng ở lối vào sàn của Sàn giao dịch chứng khoán New York để kiểm tra nhiệt độ của mọi người trong ngày 16/3/2020. Ảnh: Getty Images.

 • Khổ sở vì đại dịch, hàng không Mỹ vẫn coi gói hỗ trợ 61 tỉ USD như liều thuốc độc, chưa ai chịu uống
 • Kỉ lục mới: 6,6 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần, cao gấp đôi kỉ lục tuần trước
 • Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận
 • Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19
 • COVID-19: Tổng thống Trump kí ban hành gói giải cứu 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ

 • CNBC dẫn thông báo của NYSE cho biết các cơ sở bị đóng cửa bao gồm sàn giao dịch cổ phiếu và sàn giao dịch quyền chọn Mỹ ở New York, ngoài ra còn có sàn giao dịch quyền chọn Arca ở San Francisco.

  Giao dịch điện tử hoàn toàn sẽ được thực hiện từ thứ Hai tuần sau (23/3) ngay từ khi thị trường mở cửa (ATO). Trong tuần này, sàn NYSE sẽ liên tục được khử trùng và các nhà giao dịch chứng khoán vẫn có thể đến sàn để làm việc.

  Theo Chủ tịch NYSE Stacey Cunningham, thông báo đóng cửa được đưa ra sau khi hai người được xác định dương tính trước khi bước vào sàn giao dịch. Một người là nhân viên của NYSE còn người kia đến NYSE để làm việc, bà Stacey không nói cụ thể là công việc gì.

  “Chúng tôi đã áp dụng một số biện pháp phòng ngừa trong vài tuần qua. Và bắt đầu từ thứ Hai tuần này, chúng tôi chủ động xét nghiệm nhân viên và tầm soát bất kì ai trước khi bước vào bên trong tòa nhà sở giao dịch”.

  Bà Cunningham nói thêm: “Nếu bước tầm soát này cho thấy cần phải xét nghiệm thêm thì chúng tôi xét nghiệm thêm và không cho phép những người này vào trong tòa nhà. Hai mẫu xét nghiệm trong số này đã cho kết quả dương tính”.

  “Hai trường hợp dương tính nói trên không hề bước vào sở giao dịch trong tuần này và toàn bộ tòa nhà đã được khử trùng trước khi giao dịch bắt đầu vào sáng thứ Hai 16/3, tuy nhiên tôi nghĩ vẫn cần chuẩn bị cho tình huống xấu hơn”, Chủ tịch NYSE nói.

  Lần cuối cùng hai trường hợp dương tính nói trên có mặt ở sàn của NYSE là vào thứ Sáu tuần trước (13/3).

  Sàn Giao dịch chứng khoán New York từng đóng cửa nhiều lần trong lịch sử, chẳng hạn như thời kì Chiến tranh Thế giới thứ II, 4 phiên liên tiếp sau vụ khủng bố 11/9/2001, hai phiên sau siêu bão Sandy năm 2012, … tuy nhiên đây là lần đầu tiên tòa nhà sở giao dịch đóng cửa trong khi các hoạt động giao dịch điện tử vẫn được thực hiện.

  “Các thị trường của chúng ta hoàn toàn có khả năng vận hành đầy đủ bằng phương tiện điện tử, phục vụ được tất cả thành viên thị trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận hành theo hướng này cho đến khi sở giao dịch có thể mở cửa trở lại”, Chủ tịch Stacey Cunningham nói.

  “Chúng tôi đang thực hiện nhiều biện pháp thận trọng như đóng cửa sàn giao dịch, tuy nhiên chúng tôi tin rằng thị trường vẫn nên mở cửa để các nhà đầu tư có thể tiếp cận và giao dịch. Tất cả các thị trường của NYSE sẽ tiếp tục hoạt động theo khung thời gian như thường lệ”, bà Cunningham cho biết.

  Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng lên tiếng ủng hộ việc giữ cho thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa bất chấp nhiều biến động thất thường trong mùa dịch COVID-19:

  “Bộ Tài chính dự định để cho thị trường chứng khoán tiếp tục hoạt động. Đối với công chúng, đấy là dấu hiệu thể hiện niềm tin. Vẫn có người muốn tham gia thị trường và mua bán chứng khoán trong thời điểm này. Chúng tôi muốn thị trường mở cửa”.

  Sàn chứng khoán New York tạm đóng cửa vì hai người nhiễm COVID-19, chuyển sang giao dịch điện tử hoàn toàn - Ảnh 2.

  Chủ tịch NYSE Stacey Cunningham giải thích thêm: “Đóng cửa thị trường không thể giải quyết được nguyên nhân căn bản khiến cho thị trường chứng khoán sụt giảm. Việc đóng cửa còn làm mất niềm tin của nhà đầu tư vào tính minh bạch của thị trường, hạn chế khả năng nhà đầu tư tiếp cận được với tiền của mình. Điều này sẽ chỉ khiến cho những lo ngại của nhà đầu tư ngày càng tăng lên”.

  Tuy không đóng cửa hoàn toàn nhưng thị trường chứng khoán Mỹ gần đây đã nhiều lần phải đóng cửa tạm thời. Vào các phiên ngày 9, 12, 16 và 18/3, toàn thị trường đã phải tạm ngừng giao dịch mỗi phiên 15 phút do chỉ số S&P 500 giảm quá ngưỡng “ngắt cầu dao” 7%.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/san-chung-khoan-new-york-tam-dong-cua-vi-hai-nguoi-nhiem-covid-19-chuyen-sang-giao-dich-dien-tu-hoan-toan-20200319103422771.htm


  Bạn đang đọc bài viết Sàn chứng khoán New York tạm đóng cửa vì hai người nhiễm COVID-19, chuyển sang giao dịch điện tử hoàn toàn tại chuyên mục Thời sự, trên website Tin tức tổng hợp.

 • Dịch virus corona phơi bày những lỗ hổng trên con tàu kinh tế quá lệ thuộc vào Trung Quốc
 • Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19
 • Virus corona làm khó nhiều mảng đời sống Việt Nam: Từ giáo dục, du lịch tới từ thiện
 • Thực hư nguồn gốc virus covid-19 và tại sao nhiều cuốn tiểu thuyết như dự đoán được tương lai?
 • Trung Quốc vào cuộc điều tra sau cái chết của bác sĩ cảnh báo sớm dịch corona
 • Mỹ cam kết chi 100 triệu USD hỗ trợ dập dịch corona, tiếp tục đề nghị cử chuyên gia y tế đến giúp Trung Quốc
 • Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung: Méo mó có hơn không
 • Hàn Quốc có thêm 152 ca nhiễm COVID-19, phá đi nỗ lực kiềm chế số ca nhiễm mới ở mức 1-2 con số
 • Dịch COVID-19 phơi bày điểm yếu của các nền kinh tế Đông Nam Á
 • Quá chủ quan với đại dịch, các quốc gia hùng mạnh phương Tây phải trả giá đắt