Răng khôn bị sâu và những điều không nên bỏ qua

Rất nhiều người cảm thấy khó chịu và đau nhức khi xuất hiện tình trạng bị sâu ở khu vực răng khôn. Vậy răng khôn bị sâu do nguyên nhân nào và hướng khắc phục ra sao, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Răng khôn bị sâu và những điều không nên bỏ qua

Răng khôn bị sâu, nguyên nhân do đâu?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng, thường mọc trong độ tuổi từ 17 cho đến 25. Vì được mọc trong cùng, nên việc vệ sinh thường khó khăn hơn so với những chiếc răng khác. Bên cạnh đó, do nằm cạnh những chiếc răng nhai nên thức ăn sót lại bám vào răng này cũng nhiều hơn. Vì vậy, khả năng răng khôn bị sâu cũng rất cao do việc hình thành mảng bám trên răng và không được làm sạch.

Hướng điều trị răng khôn bị sâu

Dù răng khôn không đóng vai trò gì quan trọng về mặt chức năng, nhưng khi răng khôn bị sâu cũng có ảnh hưởng tới hoạt động nhai thức ăn hàng ngày của con người.

Khi chiếc răng khôn của bạn bị sâu sẽ gây nên tình trạng đau nhức. Và điều này cũng ảnh hưởng đến việc mở miệng cũng như nhai thức ăn. Bên cạnh đó, nếu tình trạng sâu răng nặng vào trong phần thân răng, nó lan xuống cả phần tủy có thể gây nên tình trạng hoại tử. Nguy hiểm hơn, nếu như lan sang những chiếc răng nhai ở bên cạnh có thể làm chúng bị tổn thương và điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhai thức ăn của bạn.

Nếu như chiếc răng khôn của bạn bị sâu sẽ nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của hàm răng. Vì vậy cần phải có hướng điều trị kịp thời. Hiện nay có hai phương pháp khắc phục tình trạng này đó là trám răng và nhổ răng.

Trong trường hợp, tình trạng sâu của chiếc răng khôn còn nhẹ, bạn có thể lựa chọn cách trám răng. Việc trám răng này được thực hiện bằng vật liệu alamagam. Giá thành của việc trám răng này khá cao, không những thế lại không duy trì được lâu. Bạn sẽ phải thực hiện việc trám lại răng sau một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Vì việc có mặt của răng khôn không thực sự cần thiết, cho nên nếu răng khôn không may bị sâu thì việc để nó ở trên hàm răng cũng không mang lại ý nghĩa gì, không những thế còn gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, bạn có thể cân nhắc đến phương án nhổ răng khôn, tất nhiên cần phải qua sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ.

Hiện nay, nhổ răng khôn thường được thực hiện bằng phương pháp gây tê hiện đại, không gây nên cảm giác đau nhức cũng không để lại bất kì biến chứng nào. Và hơn hết quá trình lành vết thương được diễn ra nhanh chóng.