Ông Trần Bá Dương: Năm 2020, Thaco đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 1.000 chiếc xe, Thadi đạt 600 triệu USD doanh thu

33
Đó là thông tin ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco chia sẻ tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2019 diễn ra sáng nay. Ông Dương cho biết đang xây dựng kế hoạch để đạt doanh thu tăng trong chăn nuôi và nông nghiệp, đặc biệt kế hoạch xuất khẩu đạt 2 tỉ USD năm 2022.

HNG đặt mục tiêu doanh thu 400 triệu USD và Thadi 600 triệu USD năm 2020

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2019 diễn ra sáng nay (23/12) tại Hà Nội, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết, hội nhập đã 2 năm hiện thị phần ô tô của Thaco ở trong nước vẫn chiếm lĩnh, đang giữ ổn định 35 – 37%.

 • BIDV tung gói tín dụng 5.000 tỉ đồng cho người vay bị ảnh hưởng bởi covid-19
 • Phòng lây bệnh trên máy bay: Không khí được thay mới 2-3 phút một lần nên trong lành hơn nhiều ở nhà và cơ quan, rửa tay có tác dụng hơn đeo khẩu trang
 • Reuters: Giám đốc bệnh viện ở tâm dịch Vũ Hán qua đời vì nhiễm covid-19
 • Phòng lây bệnh trên máy bay: Không khí được thay mới 2-3 phút một lần nên trong lành hơn nhiều ở nhà và cơ quan, rửa tay có tác dụng hơn đeo khẩu trang
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) ngày 18/2: Trung Quốc có thêm 1.910 người nhiễm mới, 98 ca tử vong

 • Theo ông Dương, sau 2 năm doanh số xe của Thaco xấp xỉ trên 90.000 xe, vừa rồi có giảm doanh số là do thị trường xe tải giảm xuống.

  Năm 2019 Thaco cũng giảm nộp ngân sách tại tỉnh Quảng Nam. Cụ thể, nếu như năm 2018 Thaco nộp ngân sách là 15.600 tỉ đồng thì năm 2019 ước tính chỉ nộp ngân sách khoảng khoảng 14.600 tỉ đồng, ít hơn khoảng 1.000 tỉ đồng.

  Việc này là do Thaco và các doanh nghiệp cùng ngành được giảm thuế nhập khẩu bằng 0 từ Nghị định 55, đồng thời các loại thuế khác cũng giảm.

  “Sang năm 2020, với kế hoạch sắp tới cùng với các điều chỉnh, chúng tôi cam kết doanh thu sẽ trở về bằng các năm trước và có tăng trưởng”, ông Dương nói.

  Ông Trần Bá Dương: Năm 2020, Thaco đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 1.000 chiếc xe, Thadi đạt 600 triệu USD doanh thu - Ảnh 1.

  Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2019 diễn ra sáng nay.

  Về tình hình xuất khấu của Thaco, ông Dương cho biết, trong năm 2019, Thaco đã xuất khẩu được 186 xe, trong đó là 120 xe du lịch sang Myanmar, 18 chiếc xe bus Thaco sang Phillipines, 3 xe bus sang Thái Lan, 33 xe tải sang Campuchia, 11 chiếc xe semi rơ-mooc sang Mỹ và Nhật.

  “Kế hoạch kí hợp đồng vừa rồi chuyển sang năm 2020 là xuất khẩu 1.020 chiếc xe”, Chủ tịch Thaco nói.

  Ông Trần Bá Dương cũng cho biết, lĩnh vực xuất khẩu năm 2019 đạt 14,3 triệu USD; số chuyển sang 2020 là 21 triệu USD và doanh số xuất khẩu xe và linh kiện phụ tùng chắc chắn sẽ tăng ít nhất gấp 3 trong những năm tới.

  Theo ông Dương, tập đoàn cũng đang triển khai phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tham gia xuất khẩu linh kiện phụ tùng, đặc biệt là sang Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

  “Nếu chúng tôi làm thành công điều này thì ngay trong việc sản xuất ô tô, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực để giảm nhập siêu từ 20 – 25%”, ông Dương nói.

  Đối với lĩnh vực nông nghiệp, ông Dương cho hay, Thaco đã đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai, và thành lập Công ty Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi để sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

  Năm 2019 doanh thu trái cây xuất khẩu của Hoàng Anh Gia Lai là 100 triệu USD, và của Thadi là 55 triệu USD.

  Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) đã trồng mới 15.000 ha, trong đó 10.000 ha chuối và 5.000 ha cây ăn trái.

  Sang năm 2020, doanh thu HNG ước đạt 400 triệu USD và Thadi là 600 triệu USD. Diện tích cây ăn trái của HNG sẽ đạt 25.000 ha cây ăn trái, trong đó có 11.000 ha chuối. Thadi đặt mục tiêu đạt 13.500 ha cây ăn trái, trong đó có 4.500 ha chuối. Đồng thời, Công ty Thadi cũng đã triển khai nuôi 90.000 con bò, 45.000 con heo nái.

  “Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để đạt doanh thu tăng trong chăn nuôi và nông nghiệp, đặc biệt kế hoạch là xuất khẩu đạt 2 tỉ USD năm 2022”, Chủ tịch Thaco nhấn mạnh.

  Doanh nghiệp Việt Nam đã bước vào giai đoạn có thể đầu tư ra nước ngoài

  Tại hội nghị, ông Dương cũng nêu 4 vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt.

  Một là phải làm sao trong hội nhập phải cân bằng được cán cân thương mại và tiền tệ. “Thaco vừa làm cả ô tô, vừa làm cả nông nghiệp thì chúng tôi đảm bảo không nhập siêu cho nền kinh tế”, ông Dương nói.

  Hai là ông Dương khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp phải xây dựng nền tảng và áp dụng nền tảng quản trị công nghiệp có tính kỉ luật cao; áp dụng số hóa với lộ trình phù hợp cho mọi ngành, nhất là ngành nông nghiệp.

  Vấn đề thứ ba, ông Dương khuyến nghị tăng cường xuất khẩu. “Chính phủ đã xác định nông nghiệp là ngành chiến lược nhưng báo cáo với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi yêu cầu vay rất nhiều nhưng các ngân hàng rất e ngại cho vay nông nghiệp”, ông Dương nêu thực trạng.

  “Vừa qua nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp họ làm không thành công có thể do cách làm, nhưng một phần còn do họ gặp khó khăn trong việc vay vốn. Nếu ta trồng chuối mà chỉ trồng 50 ha thì không thể xuất khẩu được vì không đủ sản lượng. Vì vậy, phải mở rộng đầu tư, phải trồng qui mô lớn”, ông Dương nhấn mạnh.

  Chủ tịch Thaco cũng cho biết, khi ông tham gia vào làm nông nghiệp, ông thấy nông nghiệp có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên hiện các ngân hàng lại không mặn mà với cho vay nông nghiệp.

  Vấn đề kiến nghị thứ 4, ông Dương cho rằng các doanh nghiệp phải giữ gìn hình ảnh, nâng cao hình ảnh. “Chúng ta phát triển thị trường mà có thay đổi gây tiếng xấu thì coi như mất tất cả”.

  Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần tăng cường đoàn kết, hợp tác với nhau. “Trong giai đoạn tới, tôi kiến nghị Chính phủ có một nghị định hoặc nghị quyết hướng tới xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vững mạnh, có thể tham gia hội nhập. Bởi vì chúng ta đã bước vào giai đoạn có thể đầu tư ra nước ngoài”, ông Dương nói.


  Bạn đang đọc bài viết Ông Trần Bá Dương: Năm 2020, Thaco đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 1.000 chiếc xe, Thadi đạt 600 triệu USD doanh thu tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Thanhphatduhoc.com.vn.

 • Giá cả thị trường hôm nay 13/1: Siêu thị tranh giảm thịt heo, thịt bò nhập khẩu giữa lúc heo hơi tăng mạnh trở lại giá
 • Gần 780 xe nông sản, trái cây đang ùn ứ tại các cửa khẩu phía bắc
 • Sau khi thừa nhận hoạt động chưa đúng pháp luật, BBI Việt Nam kêu gọi người dùng không tạo đơn hàng ảo
 • Giá USD hôm nay 7/2: Thị trường ủng hộ, USD lên ngưỡng cao
 • Những điều cần biết về các cam kết chính của EVFTA
 • Bộ Y tế xác nhận virus corona có thể lây qua phương pháp khí dung
 • Hé lộ mức thưởng Tết 2020 tại một số ngân hàng
 • Giá USD hôm nay 14/2: Kinh tế Mỹ ổn định, USD leo lên
 • Hà Nội muốn có ‘đặc thù’ để cải tạo những chung cư cũ
 • Amazon chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam