Nông sản là gì và những điều cần biết về nông sản

Dù trên tivi hàng ngày, chúng ta nghe nhiều về cụm từ thị trường nông sản thế giới, thị trường nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn không biết nông sản là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nông sản trong bài viết sau đây.

Nông sản là gì và những điều cần biết về nông sản

Tìm hiểu khái niệm nông sản là gì?

Dù thường hay nhắc về thị trường nông sản, tuy nhiên không phải ai cũng biết đầy đủ về khái niệm nông sản. Vậy nông sản là gì? Nông sản chính là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm được sản xuất ra bởi các nghành nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và diêm nghiệp.

Hiện nay có nông sản hàng hóa, nghĩa là nông sản được sản xuất ra với mục đích chính là cung cấp, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Còn một loại nông sản nữa, đó là nông sản xuất đáp ứng nhu cầu tự sản xuất, tự sử dụng của người dân.

Hàng nông sản là gì? Bao gồm loại nào?

Như đã nói ở trên, hàng nông sản là gì chính là nông sản được sản xuất ra với mục đích chính là cung cấp ra thị trường. Và nó bao gồm 3 loại cơ bản sau đây:

– Sản phẩm nông sản được sản xuất từ hoạt động nông nghiệp: Đây là sản phẩm chính của nông sản hàng hóa. Nó bao gồm lúa, gạo. lúa mì rồi bột mì. Bên cạnh đó, còn có sữa và các loại thịt động vật tươi sống không bao gồm cá cũng như chế phẩm từ cá. Ngoài ra, còn có sản phẩm như hồ tiêu, hạt điều, cà phê hay các loại rau quả tươi, chè…

– Sản phẩm nông sản phái sinh: Mặt hàng này bao gồm bánh mì rồi bơ.Ngoài ra, còn có dầu ăn hay là thịt…

– Sản phẩm đã trải qua quá trình chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp: Mặt hàng này bao gồm bánh kẹo hay các chế phẩm được sản xuất từ sữa. Bên cạnh đó, còn có thể kể đến như rượu, bia hay nước ngọt…

Và nông sản thường được chia làm 2 nhóm chính, đó là nông sản nhiệt đới và nhóm còn lại. Nếu nhắc đến nông sản nhiệt đới thì đây chính là các loại nông sản được sản xuất ở các nước đang phát triển. Và sản phẩm thuộc nhóm này là các loại quả, các sản phẩm đồ uống như chè, cà phê hay cacao cùng với bông và nhóm sản phẩm có sợi.

Hiện nay, thị trường nông sản Việt Nam cũng đang từng bước phát triển theo xu hướng phát triển của thị trường nông sản thế giới. Theo đó, sản phẩm nông sản được xem là chủ lực của nước ta hiện nay sẽ bao gồm các sản phẩm sau:

+ Lúa gạo.

+Cà phê.

+Cao su.

+Hồ tiêu.

+Điều.

+Chè.

+ Sắn cùng những sản phẩm được làm từ sắn.

+Sâm.

+Rau củ.

+Lợn.

+Bò.

+Gà.

+Cá tra.

+Tôm có bao gồm cả tôm sú, tôm hùm cùng với tôm thẻ chân trắng.

+Gỗ cùng các sản phẩm được làm từ gỗ.