Những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam, họ là ai?

Hiện nay, phong trào startup ở Việt Nam phát triển khá rầm rộ với nhiều ý tưởng mới lạ và độc đáo. Và những nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam xuất hiện như một đòn bẩy giúp biến những ý tưởng đó thành sự thật.

Những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam, họ là ai?

Nhận dạng những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam hiện nay

Trước khi muốn nhận dạng những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam, chúng ta cần phải biết nhà đầu tư thiên thần là gì? Thực ra, khái niệm nhà đầu tư thiên thần không còn xa lạ gì ở trên thế giới. Đây là khái niệm dùng để chỉ những cá nhân hoặc là những nhóm người sở hữu khối tài sản lớn. Và họ có thể dùng tài sản của mình để cấp vốn cho những người muốn Startup. Tất nhiên, khi cấp vốn họ cũng sẽ nhận được một số quyền lợi nhất định. Cụ thể như trở thành người sở hữu một phần của công ty mới thành lập thông qua việc nắm giữ cổ phần hoặc là nợ chuyển đổi.

Đó là trên thế giới, vậy tại Việt Nam thì sao? Tại Việt Nam hiện nay bên cạnh nhà đầu tư thiên thần còn có mạng lưới nhà đầu tư thiên thần. Được khởi xướng hoạt động vào thời điểm tháng 6 năm 2016 bởi Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Việc mạng lưới nhà đầu tư thiên thần ra đời được xem là tín hiệu đáng mừng cho startup Việt đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi vốn đầu tư, để phát triển ý tưởng kinh doanh của mình.

Vai trò của những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam hiện nay

Vai trò của những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam cũng giống như vai trò của nhà đầu tư thiên thần đã có mặt từ rất lâu ở trên thế giới, đó chính là cấp vốn đầu tư cho startup bằng chính nguồn tài sản mà họ đang sở hữu.

Một điểm nổi bật đối với startup Việt đó là có thể có được sự hỗ trợ tốt nhất từ mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam. Bởi mạng lưới này hiện đang hoạt động một cách chuyên nghiệp, khi hỗ trợ chia sẻ những kinh nghiệm về hoạt động đầu tư thiên thần tại Việt Nam. Bên cạnh đó, còn giúp kết nối giữa các nhà đầu tư thiên thần với các cá nhân đang cần vốn để startup cũng như thực hiện việc quản lý hoạt động đầu tư của dự án startup đang diễn ra.

Theo đánh giá, mạng lưới nhà đầu tư thiên thần đang rất phát triển và có mặt ở các khu vực Bắc, Trung, Nam của cả nước. Thông qua mạng lưới đầu tư thiên thần Việt Nam, có rất nhiều dự án startup kêu gọi vốn thành công, cũng như tạo thêm nhiều cơ hội cho các dự án tham gia vào gameshow kêu gọi vốn nổi tiếng Shark Tank Việt Nam.