Nhà đầu tư thiên thần là những ai?

 

Khái niệm nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) đã trở nên dần quen thuộc trong giới kinh doanh Việt Nam những năm gần đây. Vậy thực sự những nhà đầu tư này là những người như thế nào, họ đầu tư cho doanh nghiệp dựa trên những tiêu chí gì và họ mong đợi nhận được điều gì từ các doanh nghiệp? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về khái niệm nhà đầu tư thiên thần là ai.

Định nghĩa nhà đầu tư thiên thần là ai

Nhà đầu tư thiên thần là những người chọn đầu tư vào các dự án start-up đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm sản phẩm, với số vốn không nhiều, thường được lấy từ tài sản cá nhân của nhà đầu tư. Tại Việt Nam, phần lớn những nhà đầu tư thiên thần thường là lãnh đạo doanh nghiệp. Họ cảm thấy quan tâm hoặc thích thú đến một mô hình kinh doanh nào đó, nên sẵn sàng đầu tư một phần vốn để xây dựng, phát triển nó và mang lại lợi nhuận sau này. Các nhà đầu tư thiên thần cũng thường lựa chọn dự án đầu tư dựa trên việc họ nhận ra được tiềm năng và nhiệt huyết của nhân sự trong dự án.

Nhà đầu tư thiên thần là những ai?
Nhà đầu tư thiên thần là những ai?

Có những dạng nhà đầu tư thiên thần nào?

Nếu hỏi các nhà đầu tư thiên thần là ai? Thì đó chính là những người hỗ trợ đầu tư cho các dự án khởi nghiệp. Vậy, có phải các nhà đầu tư sẽ đầu tư cho doanh nghiệp về mọi mặt của dự án không? Câu trả lời là phần lớn thì không, các nhà đầu tư thiên thần thường sẽ hỗ trợ bạn chuyên về một lĩnh vực nào đó trong việc kinh doanh. Có thể chia ra thành các dạng sau đây.

Thứ nhất là các nhà đầu tư kết nối. Đây là những người có mối quan hệ sâu rộng và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sales, phát triển kinh doanh. Họ có một nguồn thông tin quý giá về những cách thức giao dịch, tập khách hàng,… Điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc tạo dựng các mối quan hệ và phát triển doanh nghiệp.

Thứ hai là các nhà đầu tư phát triển sản phẩm. Với các nhà đầu tư này, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên cũng như sự giúp đỡ trong việc cải thiện sản phẩm. Họ là những người rất có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc đánh giá sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn có được sự điều chỉnh phù hợp để sản phẩm phù hợp hơn với thị trường.

Thứ ba là những nhà đầu tư hỗ trợ bạn trong việc xây dựng chiến thuật. Họ sẽ không đưa ra cho bạn những giải pháp chung chung mà thay vào đó, họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều cách giải quyết hoặc nhiều ứng cử viên nhân sự tiềm năng và hướng dẫn bạn cách lựa chọn. Nếu bạn nhận được sự đầu tư của những người này, hãy luôn chủ động đặt ra câu hỏi và đưa ra đề xuất để họ có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng và thiết thực nhất.

Ngoài ra, còn có các dạng nhà đầu tư thiên thần khác như nhà đầu tư kinh doanh, nhà đầu tư chuyên gia, nhà đầu tư thương hiệu và nhà đầu tư tiền bạc.

Tùy theo tình hình hoạt động của từng dự án, từng doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tìm kiếm các nhà đầu tư khác nhau. Hy vọng với bài viết trên, các bạn có thể hiểu rõ được khái niệm nhà đầu tư thiên thần là ai.