Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không – khi nào cần phẫu thuật hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh khi phát hiện thấy con trai mình bị chứng hẹp bao quy đầu. Câu trả lời cho tình trạng này đã được nhiều bác sĩ đưa ra: Đó là hẹp bao quy đầu không hề nguy hiểm, hầu hết sẽ tự tách ra khi trẻ đến độ tuổi trưởng thành, cơ thể phát triển toàn diện.

Đánh giá tình trạng hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không

Để biết tình trạng hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không, phụ huynh cần chú ý đến tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ. Đặc biệt cần phải phân biệt rõ ràng giữa tình trạng hẹp bao quy đầu và bao quy đầu dài. Đối với tình trạng hẹp bao quy đầu, lại có hai dạng khác nhau như sau:

  • Hẹp bao quy đầu do sinh lý: Đây là tình trạng hết sức bình thường, do sự phát triển của các kết dính giữa hai phần bao quy đầu và quy đầu của dương vật trẻ.
  • Hẹp bao quy đầu do bệnh lý: Hầu hết các trường hợp hẹp bao quy đầu do bệnh lý xảy ra sau khi trẻ bị viêm nhiễm do vệ sinh không kỹ. Tuy nhiên, tỉ lệ này là rất thấp.

Để xác định được chính xác tình trạng bao quy đầu của trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ, từ đó đưa ra hướng can thiệp phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên phụ huynh cho trẻ phẫu thuật để cắt hoặc tách bao quy đầu từ nhỏ để tránh để lại sẹo, gây mất tự tin cho trẻ sau này.

Không phẫu thuật hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Trái với thắc mắc của nhiều phụ huynh là hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không thì hiện tượng này hoàn toàn có thể tự hết khi trẻ lớn mà không cần phẫu thuật. Sau một thời gian, bao quy đầu có thể tự tuột ra khi trẻ lên 1 tuổi, trường hợp phổ biến nhất là bao quy đầu của trẻ tự tách ra khi trẻ lên 4 tuổi, trường hợp chậm nhất là đến tuổi dậy thì thì bao quy đầu tự tách ra, tuy nhiên, lúc này cơ thể trẻ đã phát triển, sẽ gây đau đớn cho trẻ.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe sinh sản của trẻ, phụ huynh nên chú ý thăm khám, kiểm tra tình trạng bao quy đầu của trẻ thường xuyên. Nếu có điều kiện, nên đưa trẻ đến bác sĩ để xử lý tình trạng hẹp bao quy đầu càng sớm càng tốt.

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không là do phụ huynh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Do vậy, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về hiện tượng này, từ đó biết cách chăm sóc trẻ sao cho hợp lý, tránh các trường hợp biến chứng tồi tệ xảy ra.