Dược sĩ 28 tuổi qua đời sau 10 ngày đêm liên tục giúp chống dịch virus corona

Một dược sĩ 28 tuổi tại Trung Quốc đã qua đời vì đột quị sau 10 ngày đêm làm nhiều công việc giúp chống lại dịch virus corona, bao gồm phân phối thuốc tại bệnh viện và kiểm tra thân nhiệt người qua đường.

Dược sĩ 28 tuổi qua đời sau 10 ngày đêm liên tục giúp chống dịch virus corona – Ảnh 1.

Dược sĩ Song Yingjie được phát hiện đã tử vong trong phòng kí túc xá sáng 3/2 sau một đêm làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt của người đi đường tại chốt giao thông ở tình Hồ Nam. Đây là tỉnh giáp ranh với Hồ Bắc – nơi dịch virus corona 2019-nCoV bùng phát mạnh nhất.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nguyên nhân tử vong của anh là do đột quị.

Dược sĩ Song Yingjie quê gốc ở Hành Dương, tỉnh Hồ Nam. Công việc chính của anh là dược sĩ tại bệnh viện, liên tục từ ngày 25/1 đến khi qua đời anh làm việc không nghỉ ngày nào.

Vào ban đêm, cơ quan y tế địa phương lại giao cho anh nhiệm vụ tham gia đội kiểm tra thân nhiệt của người tham gia giao thông. Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tất cả người di chuyển bằng xe máy trên các tuyến đường lớn đều phải được kiểm tra xem có các triệu chứng nhiễm virus corona hay không.

Đồng nghiệp của anh nhận xét anh là người chăm chỉ và hay giúp đỡ mọi người. Ai cũng bàng hoàng về sự ra đi của anh.

Yang Dan, một đồng nghiệp của anh Song Yingjie tại bệnh viện nói: “Anh ấy là một thành viên tích cực của nhóm và lẽ ra anh sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước. Anh là người rất hăng hái, chăm chỉ và không bao giờ kêu ca phàn nàn”.

Trước khi qua đời, anh Song Yingjie từng nói với các đồng nghiệp rằng đợi khi tình hình tạm ổn, anh sẽ đến thăm cô em gái của mình ở tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của dịch bệnh hiện nay. Nhiều thành phố của tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa từ ngày 23/1 để tránh dịch bệnh lan rộng, khiến cho cô em gái của anh không ra được bên ngoài.

Cái chết của dược sĩ Song Yingjie đã thu hút thêm sự chú ý của cộng đồng đối với các y bác sĩ, y tá và chuyên viên hỗ trợ y tế trong cuộc chiến chống virus corona.

Thứ Bảy tuần trước (1/2), một chuyên viên y tế là Zhang Hui cũng qua đời vì đột quị ở tuổi 56 trong khi đang theo dõi tình hình hoạt động của các bệnh viện và chốt giao thông trong tỉnh Hồ Bắc.

Gần đây nhất, vào rạng sáng 7/2 bác sĩ nhãn khoa Lí Văn Lượng đã qua đời tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Chính anh là người từng công khai thông tin về loại virus corona nguy hiểm vào ngày 30/12/2019. “Lúc đó tôi chỉ muốn cảnh báo các bạn học cùng mình phải cẩn thận”, anh nói vào những ngày cuối đời trên giường bệnh.

Tuy nhiên cảnh sát và chính quyền Trung Quốc khi đó cáo buộc anh “tung tin đồn thất thiệt trên mạng internet” và “gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội”.

Ngày 10/1, sau khi chữa trị cho một bệnh nhân mà anh không biết là nhiễm virus corona, bác sĩ Lí Văn Lượng có các triệu chứng ho và sốt. Đến ngày 12/1, anh nhập viện. Tình hình sức khỏe của anh xấu đi nhanh chóng và đến ngày 1/2 thì được chẩn đoán đã nhiễm virus corona. Đến sáng sớm nay 7/2, anh qua đời ở tuổi 34.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/duoc-si-28-tuoi-qua-doi-sau-10-ngay-dem-lien-tuc-giup-chong-dich-virus-corona-20200207143207819.htm