Doanh nhân trẻ: hết mình cho sự nghiệp giáo dục

Làn sóng khởi nghiệp đang làm “sôi sục” môi trường kinh doanh tại Việt Nam với sự xuất hiện của rất nhiều gương mặt sáng lập nổi bật, từ lứa tuổi rất trẻ cho đến những doanh nhân đầy kinh nghiệm.

Nhân dịp quốc tế phụ nữ 8/3, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một số nữ doanh nhân Việt Nam, trong số  nhiều gương mặt nổi bật khác, đang góp phần cống hiến và tạo nên sự thay đổi tích cực trong nhiều lĩnh vực.

Văn Đinh Hồng Vũ – Người phụ nữ ‘hết mình’ với lựa chọn giáo dục

Doanh nhân trẻ: hết mình cho sự nghiệp giáo dục

 Elsa là một ứng dụng học nói tiếng Anh, vượt qua hơn 1.200 startup công nghệ, đã giành giải nhất tại SXSWedu 2016 – sự kiện lớn nhất nước Mỹ dành cho ngành công nghiệp sáng tạo.

Tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng đã huy động thành công 12 triệu USD thông qua các lần gọi vốn từ Thung lũng Silicon và các nhà đâu tư Châu Á.

Một nửa linh hồn của Elsa là Văn Đinh Hồng Vũ – một người phụ nữ đầy đam mê và khát vọng. Chia sẻ với Nhịp cầu đầu tư, khi mới ở lứa 20 tuổi, Vũ đã tự tin đại diện thanh niên Việt Nam đi qua 10 nước, tham dự hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề giáo dục và hướng nghiệp toàn cầu.

Học tập, sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhưng cô gái vẫn vấp phải những rào cản về giao tiếp với người bản địa mặc dù thành thạo các kỹ năng khác về Tiếng Anh. Cô nhận thấy đó cũng là vấn đề chung của rất nhiều người. Họ có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, chuyên môn giỏi nhưng chính việc giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ phổ thông này lại là rào cản trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

Vì vậy, năm 2014, cùng với nhà nghiên cứu về nhận dạng giọng nói Xavier Anguera, cô bắt đầu xây dựng Elsa, giúp người học ngoại ngữ khắp nơi trên thế giới phát âm sát nhất với ngôn ngữ bản xứ.

Từ khi ra mắt đến nay, Elsa có 4 triệu người dùng từ 101 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam là thị trường hàng đầu với hơn 2 triệu người dùng trả tiền.

Là một người phụ nữ thành công trên con đường học tập, giáo dục và kinh doanh, Văn Vũ cũng từng chia sẻ với Vietnam Journal of Science rằng, phụ nữ nên tự thách thức mình thêm một chút, dám mơ lớn một chút.

“Phụ nữ thường có nhiều trách nhiệm về gia đình, đến một lúc nào đó họ cho rằng dừng tại đây là đủ. Dĩ nhiên đó là quyết định của mỗi người, nhưng Vũ đặt ra câu hỏi tại sao không dám đưa ra ước mơ của mình và theo đuổi ước mơ ấy thay vì để mọi người khác đặt ước mơ lên vai bạn”, cô giãi bày.

Cô nhận định nữ giới ở Việt Nam, mặc dù có rất nhiều tiềm năng, nhưng do áp lực của gia đình, xã hội mà nhiều khi theo đuổi một ước mơ mà không phải của mình.