Điện mặt trời ở việt nam – điều kiện và thị trường

Thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới nổi, nhập cuộc theo sự phát triển của phong trào tái tạo năng lượng của thế giới, điện mặt trời ở việt nam được phát triển với sự đầu tư từ các thiết bị tân tiến, đáp ứng phát triển nguồn năng lượng xanh khi các nguồn thủy điện lớn đang ngày càng được khai thác triệt để.

Thay thế thiệt hại mà thủy điện đem lại, lợi dụng ưu thế địa lý gần vùng xích đạo có lượng năng lượng mặt trời lớn quanh năm. Song song với điện mặt trời, điện gió cũng phát triển đảm bảo phát triển điện sạch và hạn chế đẩy mạnh các dự án điện hạt nhân đồng thời giảm thiếu các nhiệt điện đốt hóa thạch ảnh hưởng nặng nề đến môi trường trong tình trạng vấn đề nguyên liệu và khí hậu được đề cập ở mức báo động cao

Đánh giá điện mặt trời ở việt nam

Điện mặt trời được tạo ra khi có ánh sáng mặt trời, công suất phù thuộc vào mức độ sáng thay đổi, pin mặt trời được ứng dụng làm điện một chiều từ rất sớm và phát triển phục vụ trong mạng lưới điện xoay chiều công nghiệp. Ưu điểm của điện mặt trời ở việt nam so với các năng lượng khác là mức độ thân thiện với môi trường, không làm biến đổi thiên nhiên như dòng gió, dòng nước, có thể lắp đặt dễ dàng tại nhà hoặc trang trại đồn điền, không kén mặt bằng và diện tích lắp đặt cao.

Ngoài ra công trình xây dụng cũng không quá đòi hỏi cầu kỳ và chi phí lắp đặt cũng hợp lý để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. Mặt tối ưu khác của điện mặt trời là bảo dưỡng thuận tiện, sửa chữa và khôi phục hoạt động theo từng tấm nếu bị hư hại theo hệ thống, thời gian triển khai thi công cũng đơn giản và chỉ tốn vài tháng để làm một dự án công suất hàng chụ MW. Sự bùng nổ các dự án điện mặt trời cũng do chính sách khuyến khích về giá mua.

Điện mặt trời ở việt nam - điều kiện và thị trường

Những dự án điện mặt trời ở việt nam

Việt Nam đang trong thời kỳ bùng nổ dự án điện mặt trời với sự hỗ trờ từ nhà nước, cũng như đồng tình từ phía cộng đồng bảo vệ môi trường, hiện tại có khoảng 121 dự án điện mặt trời ở việt nam đang trong quy hoạch và phát triển, trong đó cũng có nhiều dự án đã đi vào vận hành và ổn định.

Các dự án mọc như nấm sau mưa với quy mô lớn nhỏ với sự đầu tư và vận hành dễ dàng và chi phí lắp đặt giá rẻ, thân thiện với môi trường và tiết kiệm, thay thế được các nguồn năng lượng hiện tại. Ngoài ra đã có thêm các dự án kết hợp năng lượng mặt trời với điện gió và tối ưu hơn những điều kiện tự nhiên chắc hẳn sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới.