Đa nang buồng trứng trái điều trị như thế nào?

Đa nang buồng trứng trái là một bệnh liên quan đến hormone trong cơ thể người phụ nữ. Hội chứng đa nang buồng trứng trái có thể xảy ra ở phụ nữ bất cứ thời điểm nào gây tác động xấu đến khả năng sinh sản chị em đồng thời gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng. Sau đây là một số giải pháp để điều trị căn bệnh này!

 Giảm cân để điều trị đa nang buồng trứng trái

Việc giảm cân sẽ giúp tăng khả năng rụng trứng nhờ vậy khả năng thụ thai tăng lên. Khi bạn giảm cân được tầm 6 – 7kg, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ diễn ra đều đặn hơn. Lượng cholesterol trong cơ thể giảm đồng thời điều chỉnh được isulin phù hợp.

Bạn có thể giảm cân để điều trị đa nang buồng trứng trái bằng cách kết hợp thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, giàu chất xơ, ít tinh bột đường và tăng cường vận động thể thao, thể chất.

 Dùng thuốc hỗ trợ sinh sản điều trị đa nang buồng trứng trái

Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để họ trực tiếp khám và xem xét tình hình để chỉ định loại thuốc nào là phù hợp với sức khỏe bạn. Một số loại thuốc phổ biến như:

Letrozole: Nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em phụ nữ nên sử dụng thuốc letrozole nhằm kích thích rụng trứng. Loại thuốc này được đánh giá có hiệu quả tốt hơn so với nhiều loại thuốc khác đối với việc điều hòa rụng trứng của phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng trái.

Metformin: Đây là loại thuốc kích thích sự rụng trứng cho chị em phụ nữ. Để đạt hiệu quả tốt nhất thuốc này nên kết hợp với thuốc clomiphene hoặc letrozole trong quá trình điều trị bệnh

Clomiphene: Nếu bạn đã thực hiện biện pháp giảm cân nhưng chu kỳ kinh vẫn không đều đặn thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc clomiphene. Đây là loại thuốc giúp tăng khả năng sinh sản cho phụ nữ bị đa nang buồng trứng.

 Phương pháp phẫu thuật buồng trứng điều trị đa nang buồng trứng trái

Nếu điều trị đa nang buồng trứng trái bằng những loại thuốc trên đều không đem lại hiệu quả như ý, lúc này bạn có thể cân nhắc phương pháp phẫu thuật chữa bệnh có tên là khoan buồng trứng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phẫu thuật bằng cách mổ ở bụng sau đó tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng. Điều này có tác dụng làm giảm mức độ kích thích tố nam đồng thời tăng cường khả năng rụng trứng.

Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật bằng cách khoan buồng trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm điều trị đa nang buồng trứng trái

Nếu tất cả các phương pháp điều trị đa nang buồng trứng trái đều không đạt hiệu quả như mong muốn thì thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được xem là phương pháp tối ưu, tiên tiến nhất. Đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy trứng và tinh trùng và tiến hành quy trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Tiếp đó, bác sĩ sẽ đưa phôi vào tử cung của người mẹ để phôi có thể phát triển thành thai nhi. Tỷ lệ mang thai phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của người mẹ.