Đa nang buồng trứng có chữa khỏi được không?

Đa nang buồng trứng là hội chứng xảy ra ở nữ giới ở độ tuổi từ 15-40. Người mắc hội chứng thường phải chịu đựng các ảnh hưởng đến tâm trạng, và cả sức khoẻ sau này. Do đó, các chị em phụ nữ luôn quan tâm về thông tin cũng như cách chữa trị hội chứng này. Liệu có chữa khỏi được đa nang buồng trứng.

1. Đa nang buồng trứng là gì?

Hội chứng đa nang buồng trứng, tên khoa học là PCOS – Polycystic Ovary Syndrome. Nó được xem là bệnh phụ khoa của nữ giới trong độ tuổi sinh sản từ 15 – 44 tuổi. Căn bệnh sẽ các ảnh hưởng lâu dài về sau cho nữ giới đặc biệt là khả năng sinh sản, dễ bị mắc các bệnh khác.

Đa nang buồng trứng bắt nguồn từ nguyên nhân mất cân bằng hormone sinh dục nam và nữ. Ở nữ giới, nếu tình trạng hoocmon sinh dục nam nhiều hơn hocmoon sinh dục nữ thì nó sẽ cản trở quá trình rụng trứng . Điều đó gây ra việc rụng trứng không theo chu kì hoặc không rụng trứng, làm cho trứng được chứa đầy trong các nang.

Buồng trứng đa nang có thể do gen di truyền hoặc do kháng insulin hoặc do chế độ ăn uống. Hội chứng này thường có biểu hiện như: rụng tóc, rậm lông, mụn nhiều ở mặt, chu kì kinh nguyệt không đều, tăng cân, tâm trạng thất thường,…

Để chuẩn đoán chính xác kết quả có bị mắc hội chứng đa nang buồng trứng, ngoài các biểu hiện và triệu chứng thì kết quả chuẩn xác nhất là thông qua hình ảnh siêu âm của buồng trứng. Do đó, đừng tạo áp lực và lo lắng khi gặp một trong các tình trạng, biểu hiện kể trên. Cách tốt nhất nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn chính xác nhất.

2. Cách chữa trị đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng không thể điều trị hoàn toàn căn bênh, Bác sĩ thường dựa theo mục đích của bệnh nhân để điều trị các biểu hiện

2.1 Điều trị hỗ trợ sinh sản

Bác sĩ thường có những phương án sau tuỳ theo mức độ thụ thai của từng người.

● Giảm cân và điều chỉnh lối sống tốt hơn:

Đa nang buồng trứng cũng tác động làm người bệnh tăng cân, béo phì, do việc kháng insullin gây ra. Vì thế lời khuyên ban đầu là giảm cân hiệu quả, cải thiện thói quen sống tốt hơn. Người chị buồng trứng đa nang cần dành nhiều thời gian tập thể dục và có chế ăn uống khoẻ mạnh với nhiều chất xơ, vitamin hơn. Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái để giúp tăng khả năng thụ thai tốt hơn.

Cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kì 6 tháng/lần để phát hiện và hạn chế các bệnh hoặc triệu chứng khác.

● Sử dụng thuốc để hổ trợ sinh sản

Clomiphene, Letrozole, Metformin, Gonadotropins, đây là một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị sinh sản ở nữ giới. Mỗi loại thuốc có công dụng và chỉ định liều lượng sử dụng khác nhau. Vì thế cần có chỉ định sử dụng từ bác sĩ.

● Phẩu thuật buồng trứng:

Phương pháp cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam, gây phóng noãn (trứng) Tuy nhiên nó ảnh hưởng xấu cho bệnh nhân như làm suy yếu buồng trứng sớm, tai biến phẩu thuật. Hiện nay, phương pháp đốt điểm buồng trứng qua phẫu thuật nội soi được áp dụng để làm giảm tối đa tác hại cho người bệnh.

Tuy nhiên, cả hai đều là phương pháp ngoại khoa có tính xâm lấn, không thể tránh khỏi biến chứng sau phẩu thuật.

● Thụ tinh trong ống nghiệm

Với Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành lấy trứng và tinh trùng để bắt đầu quá trình thụ tinh trong môi tường phòng thí nghiệm . Sau đó phôi sẽ được đưa vào tử cung để phát triển thành thai nhi. Khả năng thụ thai phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của bạn.

2.2 Điều hoà kinh nguyệt

Đối với người chưa kết hôn hoặc chưa có ý định có con, bác sĩ thường khuyên điều trị theo hướng dùng thuốc ngừa thai để điều hoà nội tiết tố. Các phương pháp có thể kể đến như: thuốc tránh thai, miếng dán ngừa thai hoặc vòng tránh thai.

Bất cứ phương pháp nào cũng đều nên theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tuỳ tiện thực hiện ở nhà khi chưa nắm rõ thông tin. Đặc biệt đây la căn bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản của nữ giới, nên cần được tư vấn và có lời khuyên cụ thể để thực hiện tốt các phương pháp điều trị.