Đa nang buồn trứng nên uống vitamin E hay không

Đa nang buồn trứng là bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ đặc biệt khả năng sinh sản. Do đó, việc chữa trị và phòng bệnh luôn được các chị em phụ nữ quan tâm tìm hiểu. Trong đó, một số thắc mắc liên quan về việc sử dụng vitamin E có nên hay không khi bị đa nang buồng trứng.

Hãy cùng tìm hiểu thông tin để tìm ra câu trả lời nhé

1. SỢ LƯỢC VỀ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Đa nang buồng trứng hay còn có tên gọi khác là PCOS – Polycystic Ovary Syndrome. Nguyên nhân thường do buồng trứng không tiết đủ hormone, làm mất cân bằng hormone sinh dục nam và nữ. Điều đó gây ra việc rụng trứng không theo chu kì hoặc không rụng trứng, làm cho trứng được chứa đầy trong các nang.

Buồng trứng đa nang có thể do gen di truyền hoặc do kháng insulin. Độ tuổi thường xảy ra đa nang buồng trứng ở nữ giới là 15 tuổi đến 44 tuổi. Hội chứng này thường có biểu hiện như: rụng tóc, rậm lông, mụn nhiều ở mặt, chu kì kinh nguyệt không đều, tăng cân, tâm
trạng thất thường,…

2. TÁC DỤNG CỦA VITAMIN E ĐỐI VỚI ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Đa nang buồng trứng có nên uống vitamin E hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ khi bị hội chứng này.

Nói về vitamin E chắc hẳn ai cũng biết về tác dụng làm đẹp, cải thiện làn da, làm chậm quá trình lão hoá. Vitamin E còn tác dụng rất tốt cho sức khoẻ của nữ giới. Một số nghiên cứu
cho thấy vitamin E giúp cải thiện thị lực,hỗ trợ trị bệnh Alzheimer, hỗ trợ giảm đau bụng
kinh, điều tiết chu kinh nguyệt, giảm sự gia tăng tế bào ung thư vú và phòng tránh ung thư
buồng trứng.

Do hội chứng đa nang buồng trứng không để điều trị hoàn toàn, nhưng có thể điều trị các
triệu chứng. Bác sĩ sẽ dựa vào mong muốn của bệnh nhân để điều trị theo hướng: điều trị
vô sinh hay điều hoà chu kì kinh nguyệt.

Đa nang buồng trứng làm tăng khả năng từ 5%-10% vô sinh ở nữ giới. Vitamin E có khả
năng cải thiện tình dục, giúp noãn (trứng) phát triển tốt hơn. Nó thường được bác sĩ chỉ định sử dụng cho người mắc hội chứng để hỗ trợ điều trị vô sinh, tăng khả năng thụ thai.

Do đó, vitamin E còn được đặt tên khác là tocopherolm có nghĩa “ có khả năng thụ thai”. Bên cạnh đó, Vitamin E có tác dụng cân bằng hormone, giúp điều hoà chu kì kinh nguyệt. Nó giúp hỗ trợ điều trị tốt cho người mắc hội chứng đa nang buồng trứng.

Thực tế, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng vitamin E để điều trị buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, vitamin E chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị cho quá trình chữa bệnh. Không thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị hoặc lạm dụng vào nó quá nhiều. Nếu sử dụng quá liều có thể gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Nguy hiểm hơn nếu dùng chung với thuốc nội tiết có chứa estrogen sẽ dễ gây huyết khối gây tắc mạch máu.