Cùng tìm hiểu và phân loại inverter năng lượng mặt trời

Bạn có đang muốn tìm hiểu về inverter năng lượng mặt trời? Bạn không biết inverter năng lượng mặt trời có mấy loại? Bài viết dưới dây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. Cùng chúng tôi tim hiểu ngay nhé

Inverter năng lượng mặt trời là gì?

inverter năng lượng mặt trời là một trong những yếu tố quan trọng nhất của hệ thống năng lượng mặt trời. Nó chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều (DC) biến đổi của bảng năng lượng mặt trời quang điện (PV) thành dòng điện xoay chiều 240V (AC) xen kẽ. Điện AC này sau đó có thể được đưa vào nhà bạn để vận hành các thiết bị của bạn.

Điện không được sử dụng trong nhà của bạn sau đó được đưa vào lưới điện (đường dây điện) hoặc vào bộ lưu trữ pin gia đình. Biến tần lai mới bao gồm một hệ thống quản lý pin tích hợp.

Hệ thống năng lượng mặt trời lâu dài đòi hỏi một biến tần chất lượng cao với hệ thống làm mát đối lưu mạnh mẽ.

Phân loại inverter năng lượng mặt trời

inverter lượng mặt trời được chia làm 3 loại là:

  • Inverter chuỗi (String inverter),
  • Inverter vi mô (Micro inverter)
  • Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

1.   Inverter chuỗi (String inverter)

Inverter chuỗi là gì? inverter chuỗi đảm nhận là một iverter trung tâm, nó đóng vai trò thu nhận các năng lượng đầu vào được tạo ra bởi những chuỗi tấm pin năng lượng trước đó và từ đây nó sẽ phân phối cho từng bộ phận đơn vị riêng lẻ. Một inverter chuỗi có thể được kết nối với nhiều đầu vào. Một chuỗi tạo thành bởi sự liên kết giữa những tấm pin mặt trời  và sau đó điểm cuối cùng là kết nối với inverter

2.   Inverter chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá (Power Optimizer)

Bộ tối ưu hóa là gì? Bộ tối ưu hóa là thiết bị được gắn vào các tấm pin mặt trời của bạn, cho phép bạn có thể kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi.Những hạn chế của inverter chuỗi cũng được giải quyết triệt để từ đây.Dù một tấm pin trong chuỗi bị giảm khả năng sản xuất điện do bóng râm hoặc trục trặc kỹ thuật thì bộ tối ưu hóa đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng.

3.   Inverter vi mô (Micro-Inverter)

Inverter vi mô là gì? Inverter vi mô là loại biến tần kết hợp với một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất để quản lý và đảm nhiệm công việc chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho tấm pin riêng lẻ đó. Không có biến tần chuỗi trong các hệ thống biến tần vi mô,. Bởi mỗi tấm pin sẽ được nối với inverter micro của chính nó.

Trên đây là bài viết về inverter năng lượng mặt trời hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.