Bị đau răng khôn ăn gì và không nên ăn gì?

Thông thường, hầu hết những trường hợp mọc răng khôn thường gây cảm giác đau nhức, khó chịu. Cơn đau do răng khôn gây ra đôi khi còn kéo dài và lặp đi, lặp lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật và nhất là ảnh hưởng nghiệm trọng đến việc ăn uống của chúng ta. Trước khi răng chuẩn bị mọc người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ trong xương, răng đội nướu sung lên. Chính vì vậy mà việc ăn uống trở nên khó khăn, nếu bạn ăn phải thức ăn không phù hợp cũng sẽ làm cho cơn đau nhức trở nên nặng hơn. Do vây, bị đau răng khôn ăn gì và kiêng ăn gì là một vấn đề đáng được quan tâm. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để rõ hơn vấn đề này nhé!

Đau răng khôn ăn gì cho phù hợp?

 

– Nên chọn dùng các thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như: súp, cháo, …. Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn đủ cung cấp cho cơ thể, đau răng khôn ăn gì cho phù hợp? Bạn có thể nấu cháo với cá, tôm, thịt và thêm rau củ đã được xay nhuyễn. Khi mọc răng, nhiệt độ của cơ thể có thể sẽ tăng lên đôi chút, thậm chí là sốt nhẹ. Vì vậy, hãy chọn những loại rau củ tính hàn có tác dụng giúp hạ nhiệt như rau ngót, rau má, rau dền, mồng tơi … để xay nhỏ và nấu cùng với cháo, súp, hay những thức ăn có dạng lỏng dễ nuốt khác.

– Bạn có thể bổ sung năng lượng, vitamin và khoáng chất bằng các loại thức uống dễ dùng như sữa hoặc nước ép trái cây…Nên lưu ý là phải tráng miệng bằng nước lọc để loại bỏ cặn trong răng miệng, nhất là với các thức uống như sữa.

Bị đau răng khôn ăn gì và không nên ăn gì?

 Đau răng khôn nên kiêng gì?

– Không nên dùng các món ăn có vị chua cay, tính nóng hoặc các thức ăn như xôi, thịt gà,.. vì có thể gây phù nề..

– Tránh xa những thức ăn khó tiêu, khó nhai hay những thực phẩm có độ dẻo cao gây bắt dínhvào chân răng.

– Nói không với những loại thức uống mang tính kích ứng, cho có hại cho sức khỏe răng miệng như: nước ngọt có gas, thuốc lá, bia rượu, cà phê, …

 Cách giải quyết khi đau răng khôn kéo dài không dứt

Với các cơn đau nhẹ, bạn hãy cố gắng ăn uống bình thường để có thể cung cấp đầy đủ năng lượng đáp ứng nhu cầu của cơ thể để sinh hoạt và làm việc.  Lưu ý, nên tránh những thực phẩm cứng vì nó có thể làm đau phần nướu bị sưng và gây cảm giác mỏi hàm khi nhai.

Nếu cơn đau vẫn kéo dài không dứt, bạn cần đi đến bác sĩ ngay để kịp thời phát hiện những bất thường và được hỗ trợ giảm đau nhanh chóng.

Thông thường, những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, bác sỹ sẽ khuyên nhổ để đề phòng ngừa những nguy cơ bệnh lý gây ảnh hưởng đến xương hàm cũng như sức khỏe răng miệng về sau

Trên đây là những gợi ý nhỏ giúp trả lời câu hỏi đau răng khôn ăn gì và kiêng gì? Cũng như những gợi ý về việc phải làm thế nào khi cơn đau răng khôn kéo dài. Hi vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết cho các bạn!